Nông Sản Ông Trọc

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA HẠT MACCA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

09 tháng 06 2022
Nguyễn Đức Lâm

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA HẠT MACCA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Hạt macca còn được gọi là hạt macadamia, hạt macca được biết đến là một lại có lớp vỏ gỗ cứng bao phủ bên trong một lớp nhân. Những người có thói quen dùng 10-15 hạt tự nhiên mỗi ngày ( sống hoặc rang khô) có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tim. Các chất béo đơn không no trong macca cũng là một tác nhân đốt cháy mỡ, chúng không làm bạn tăng cân. Cùng KLM House tìm hiểu sâu hơn về hạt macca nhé!

Nguồn góc của hạt macca:

Những thổ dân bản địa ở Úc đã dùng hạt macca từ rất lâu đời, Nhưng mãi tới năm 1828 mới được một nhà thám hiểm người Anh Allan Cunningham từ Châu Âu biết tới và sau đó năm 1857 một nhà khoa học người Đức tên là Ferrdinand von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này dựa theo tên một người bạn của ông là Dr. John McAdam. Trải qua nhiều cuộc hành trình, thì mãi tới năm 1960 hạt maca mới được nhân rộng và biết đến nhiều ở Châu Âu.

Giá trị dinh dưỡng mà hạt macca mang lại:

Hạt mắc ca là loại hạt giàu calo, giúp cung cấp nguồn chất béo tốt (có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong số các loại hạt), các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Thông tin giá trị dinh dưỡng:

• Năng lượng: 718 kcal

• Canxi: 85mg

• Sắt: 3.09 mg

• Magie: 130 mg

• Photpho: 188mg

• Kali: 368 mg

• Mangan: 4.131 mg

• Thiamin: 1.195 mg

• Viatamin B3 (Niacin): 2.473 mg

• Vitamin B6: 0.275 mg

• Axit folic: 11 µg

• Vitamin E: 0.54 mg

Loại hạt này chứa ít tinh bột và đường, nhưng có hàm lượng chất xơ vừa phải. Do đó, khi sử dụng hạt macca sẽ không làm tăng lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Công dụng của hạt macca đối với cuộc sống và sức khỏe:

1. Bổ sung chất xơ

Chất xơ là một thuật ngữ cho carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi. Các chất xơ được tìm thấy trong mắc ca về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân, 100g Mắc ca cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhân của hạt macca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%) Trong dầu của macca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được Cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong macca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn. Hạt mắc ca được Quỹ tim mạch của Úc khuyên dùng.

3. Có lợi cho người bệnh tiểu đường và huyết áp cao

Theo một nghiên cứu mới đây, một chế độ ăn giàu các loại hạt, trong đó có hạt macca có thể làm giảm mức đường huyết, làm giảm cơn thèm đường và thèm ăn khi đói. Nghiên cứu này đã cho mọi người ăn 28 – 84 gram các loại hạt mỗi ngày. Kết quả cho thấy chế độ ăn này giúp cải thiện đáng kể chỉ số HbA1c – một chỉ số giúp chuẩn đoán và kiểm soát bệnh đái tháo đường. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn - chiếm 80% chất béo trong hạt macadamia - có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ bệnh mỡ máu cao – một hội chứng rối loạn thường gặp khác ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

4. Cải thiện hệ tiêu hóa

Hạt macca giàu chất xơ, có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nói chung. Chất xơ trong hạt macca là chất xơ hòa tan (soluble fiber), có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi của bạn. Những vi khuẩn có lợi này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA), chẳng hạn như acetate, butyrate và propionate, có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh lý như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

5. Hỗ trợ giảm cân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có chứa hàm lượng chất béo vừa phải thúc đẩy cảm giác no, kéo dài hơn và ngon miệng hơn. Mặt khác chế độ ăn ít chất béo thường ko đủ thỏa mãn và khó duy trì hơn. Việc sử dụng hạt macca ở mức vừa phải, được thay thế các loại thực phẩm khác cho thấy chúng không hề khiến bạn tăng cân mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân.

6. Làm giảm nguy cơ ung thư

Hạt macadamia chứa flavonoid và tocotrienols (một loại của vitamin E), các hợp chất thực vật có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do gây hại trong cơ thể.

7. Giảm các triệu chứng viêm khớp

Hầu hết các loại hạt dinh dưỡng có nhiều omega-6 hơn omega-3, riêng hạt macca có lượng omega-6 thấp hơn.Trong đó, với 100gr hạt, quả hồ đào chứa 3,7 gram omega-6, hạnh nhân 3,4 gram, hạt điều 2,2 gram và macca là 0,36 gram. Nguồn axit alpha-linolenic trong hạt macca, giúp điều trị viêm và ngăn ngừa viêm khớp.

8. Giúp chắc khỏe xương

Hạt mắc-ca rất giàu vitamin như: vitamin E, B6, B12, axit pantothenic (vitamin B5) và folate (vitamin B9); các khoáng chất như: kali, phốt pho, magiê và canxi. Phốt pho và magiê trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Canxi còn giúp hình thành răng và xương. Riêng mangan có trong mắc-ca giúp cơ thể lắng đọng mô xương mới, hình thành xương cũng như sức khỏe cho xương khớp.

9. Hỗ trợ làm đẹp

Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc-ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc-ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

10. Tốt cho phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ

Trong nhân hạt macca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3. Rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt macca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

Lưu ý khi sử dụng hạt macca:

Vì có hàm lượng chất béo cao của hạt macca nên dễ bị ôi, cần lưu trữ trong kho lạnh, tủ lạnh thì hạn sử dụng kéo dài được 1 năm. Khi đã mở hạt ra thì nên sử dụng trong vòng 2 tháng là tốt nhất. Sắc màu sáng của hạt macca khi chuyển sang màu tối thì đó là dấu hiệu hạt bắt đầu bị ôi.

__________

KLM House - Thực phẩm/ Đồ uống/ Đồ gia dụng

Đặt hàng với chúng tôi qua:

Hotline: 0919 252 669

Shopee: https://shopee.vn/klmhouse

Website: https://klmhouse.vn

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger