NGHỆ THUẬT PHA TRÀ
NGHỆ THUẬT PHA TRÀ
Trà là một thức uống nổi tiếng bởi mùi vị cũng như hương vị, trà cũng giống như các loại giải khát khác, ngon hay dở cũng dựa trên khẩu vị cá nhân của từng người. Và hơn hết bên cạnh một tách trà ngon chính là bàn tay của người pha trà. Để có một tách trà ngon thì yêu cầu ở người pha trà phải thật tỉ mỉ và khéo léo hãy cùng KLM House tìm hiểu về nó nhé!
Các bước pha trà:
Bước 1: Lựa chọn ấm và chén trà hãy dùng ấm sành hoặc sứ để giữ được nhiệt lâu.
Bước 2: Nước dùng để pha trà nếu có thể hãy dùng nước mưa hoặc nước giếng. Nhưng với thời buổi hiện nay các bạn chỉ cần dùng nước sạch là đủ.
Bước 3: Pha trà: trước khi pha phải rót nước sôi tráng ấm, đổ đi rồi mới cho trà vào. Dùng thìa gỗ hoặc tre để múc trà tránh dùng thìa kim loại. Lần thứ nhất rót nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi (rửa trà) sau đó cho thêm nước sôi ngập lớp trà để vài phút cho ngấm. Đến lần tiếp theo mới rót đầy ấm. Sau đó để khoảng 2 – 3 phút là có thể dùng.
Lưu ý: Không nên dùng nước sôi sùng sục để chế vào trà vì có thể làm trà cháy và trở nên chát, nhiệt độ nước sôi dùng để pha trà sẽ dựa trên loại trà bạn sử dụng. Ví dụ: trà mộc (80 độ C), trà hương nước chỉ cần sôi lăn tăn là đủ, các loại tà dược liệu cũng chỉ cần nước gần sôi,...
Bước 4: Rót trà: Thông thường nhà sản xuất đã tính sẵn số nước trong ấm vừa đủ cho số chén đi kèm trong bộ ấm chén. Nhưng nếu số người uống ít hơn thì không cần rót đầy ấm. Muốn uống thì có thể rót tiếp nước sôi vào, làm vậy để tránh trà khỏi chín nhừ không mất đi hương vị, lại tránh bị nồng.
Lưu ý: mỗi chén trà chỉ được rót một ít như vậy sẽ không có chén nào nước bị loãng hoặc đặc quá.
*Trích đăng theo tài liệu “Bản sắc văn hóa Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực Trà Thái” của Trương Quang Phong.*
KLM House xin chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
__________
KLM House - Thực phẩm/ Đồ uống/ Đồ gia dụng
Đặt hàng với chúng tôi qua:
Hotline: 0919 252 669
Shopee: https://shopee.vn/klmhouse
Website: https://klmhouse.vn