Nông Sản Ông Trọc

CÔNG DỤNG CỦA HẠT BÍ XANH BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

11 tháng 06 2022
Nguyễn Đức Lâm

CÔNG DỤNG CỦA HẠT BÍ XANH BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?
Hạt bí xanh là phần nhân của quả bí ngô, hạt bí xanh còn được gọi với tên gọi khác là pepita. Đây là loại quả được trồng phổ biến ở các nước Châu Mỹ và tại Việt Nam. Hạt có vỏ có thể ăn được và có thể mang lại cho bạn một sức khỏe tốt đẹp. Chúng đã được sử dụng trong y học dân gian để điều trị các rối loạn về thận, bàng quang và tuyến tiền liệt trong nhiều thế kỷ nay.
Ngày nay hạt bí xanh tách vỏ ngày càng được ưu chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cùng với tác dụng của hạt bí đối với sức khỏe người dùng. Cùng KLM House tìm hiểu sâu hơn về hạt bí xanh nhé!


 

Các thành phần dinh dưỡng có trong hạt bí:
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần 100 g hạt bí xanh chứa đựng:


Hạt bí xanh hữu cơ
•    540 calo
•    15 g carbohydrate (bao gồm 0 g đường và 17,9 g chất xơ)
•    5 mg protein
•    21,43 g chất béo, trong đó 3,57 chất béo bão hòa
•    20 mg canxi
•    0,9 g sắt
•    1 g axit béo bão hòa
Hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp magie, kẽm, đồng và selen, Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng 100g hạt bí ngô chứa:
•    7,99 mg kẽm
•    9,76 mg sắt
•    78,18 mg canxi
•    90,69 mg magiê
•    20,56 mg natri


 

Công dụng mà hạt bí xanh mang lại:


1. Hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hạt bí rất giàu arginine. L- arginine ngăn ngừa sự dày lên của động mạch và sự hình thành mảng bám, đồng thời làm giảm huyết áp – chỉ số của một trái tim được bảo vệ tốt. Chúng cũng làm giảm tổng lượng cholesterol và LDL-cholesterol, những mối đe dọa bổ sung cho tim. 


 

2. Hỗ trợ chức năng tiết niệu
Kiểm soát bàng quang hoạt động quá mức
Trong một nghiên cứu, 10 gm chiết xuất từ dầu hạt bí xanh đã được 45 người có bàng quang hoạt động quá mức tiêu thụ hàng ngày trong khoảng 3 tháng. Đã quan sát thấy sự cải thiện đáng kể chức năng tiết niệu. Do đó, nhân bí xanh cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị mụn nước hoạt động quá mức.
Điều trị Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH)
BPH là tình trạng người đàn ông gặp khó khăn khi đi tiểu do tuyến tiền liệt mở rộng. Một nghiên cứu kéo dài một năm đã được thực hiện yêu cầu những người đàn ông bị rầy nâu tiêu thụ 320 mg dầu hạt mỗi ngày. Các triệu chứng của BPH được cải thiện và các đối tượng thử nghiệm báo cáo chất lượng cuộc sống tốt hơn trong chính quý đầu tiên của năm.

 

3. Hỗ trợ kiểm soát căn bệnh tiểu đường
Các hợp chất trigonelline, axit nicotinic và D-chiro-inositol trong hạt bí có thể chịu trách nhiệm kiểm soát đường huyết của nó. Vì vậy, hạt bí xanh có thể được sử dụng như một công cụ tiện lợi, tiết kiệm để kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.


 

4. Hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn
Bí xanh cũng là một nguồn giàu tryptophan, kẽm và magie – tất cả đều giúp cải thiện giấc ngủ.
•    Tryptophan: Tiêu thụ khoảng 1 g tryptophan mỗi ngày có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngon hơn. Để có được liều lượng tryptophan này, bạn sẽ phải ăn khoảng 200 g (hoặc 7 oz) hạt bí xanh hàng ngày.
•    Kẽm: Mỗi hạt chứa khoảng 10% kẽm. Kẽm tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi tryptophan thành serotonin thành melatonin, hormone giấc ngủ.
•    Magie:  Magie đóng một vai trò trong các con đường tín hiệu tế bào liên quan đến chu kỳ ngủ – thức. Để hỗ trợ cho phát hiện này, các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng bổ sung magiê có thể có lợi cho chứng đau dạ dày. May mắn thay, hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp magiê dồi dào.


 

5. Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ cao (18%) của nó có thể kiềm chế cơn đói, giúp kiểm soát sự thèm ăn trong hành trình giảm cân của bạn. Dự trữ chất dinh dưỡng của nó cũng sẽ đảm bảo cơ thể bạn có đủ sức khỏe để tập thể dục và tồn tại trong những buổi tập cường độ cao.


 

6. Kiểm soát chứng Rụng tóc hiệu quả
Trong một nghiên cứu, 400 mg viên nang dầu hạt bí xanh đã được tiêu thụ hàng ngày bởi 76 người đàn ông mắc chứng hói đầu thông thường. Vào cuối 6 tháng, sự phát triển của tóc đã tăng thêm 30% so với nhóm đối chứng.


 

7. Giảm các triệu chứng mãn kinh
Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, dầu hạt còn làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mãn kinh. Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh có thể ít bốc hỏa hơn, ít đau đầu hơn và ít đau khớp hơn. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của họ.


 

8. Giảm bớt những cơ đau khớp
Việc bổ sung dầu hạt bí xanh làm giảm viêm do viêm khớp ở chuột. Sự kết hợp mạnh mẽ của các chất chống oxy hóa có lẽ đóng một vai trò quan trọng. Trong khi các thử nghiệm lâm sàng đang chờ xử lý, có thể an toàn để thử nghiệm và xem liệu hạt bí xanh có thể giảm đau khớp cho bạn hay không.


 

9. Bổ sung hợp chất chống oxy hóa

Nhân bí xanh là một túi hỗn hợp các chất chống oxy hóa – vitamin E, các hợp chất phenolic, kẽm – may mắn thay, chúng lại hoạt động có lợi cho chúng ta thay vì chỉ có một loại. Ví dụ, chất chiết xuất từ hạt có thể ức chế enzym xúc tiến quá trình oxy hóa lipoxygenase, điều mà một mình axit phenolic không thể làm được.
Hạt bí xanh rang chứa các dạng vitamin E khác nhau – alpha-tocopherol, gamma-tocopherol, delta-tocopherol, alpha-tocomonoenol và gamma-tocomonoenol – có thể có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta so với một dạng đơn lẻ. Vì vậy, mặc dù hàm lượng alpha-tocopherol của nó có thể không cao đáng kể, nhưng việc cung cấp kết hợp các dạng vitamin khác nhau làm cho nó trở thành nguồn cung cấp vitamin E hiệu quả và quan trọng hơn.


 

10. Làm chậm quá trình lão hóa da
Là một nguồn giàu axit béo thiết yếu – omega-3 và omega-6 mà cơ thể chúng ta cần nhưng không thể tự sản xuất. Bạn càng ăn nhiều axit omega-6 hoặc axit linoleic, thì khả năng da bạn bị khô hoặc bị tổn thương do ánh nắng mặt trời càng ít. Vì vậy, chúng có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa.


 

11. Ngăn chặn nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Chiết xuất từ hạt bí xanh ngô ức chế sự phát triển của các khối u tuyến tiền liệt, vú, dạ dày và ruột kết. Chế độ ăn giàu hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này rất có thể là do các hóa chất thực vật được gọi là lignans trong hạt bí ngô. Hiệu ứng này có thể được khai thác trong tương lai để thậm chí điều trị ung thư vú.


 

12. Loại bỏ ký sinh trùng đường ruột
Hạt bí xanh từ xưa đã được sử dụng để điều trị giun đường ruột. Thêm cơ sở cho niềm tin này, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ hạt bí xanh có các hợp chất – cucurbitine, axit béo, berberine và palmatine – có ảnh hưởng xấu đến quá trình nở trứng của giun, sự phát triển của ấu trùng và khả năng vận động của giun trưởng thành.

Lưu ý khi dùng hạt bí xanh:
Nhân hạt bí xanh có nhiều chất xơ. Nếu trong trường hợp ăn quá nhiều, bạn có thể bị đầy hơi, chướng bụng. Chất xơ trong hạt bí ngô có thể giúp làm giảm bệnh táo bón về lâu dài. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt bí ngô một lúc có thể gây táo bón tức thời. Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới khuyến khích lượng tiêu thụ hàng ngày của hạt bí ngô không quá 30g.

__________

KLM House - Thực phẩm/ Đồ uống/ Đồ gia dụng

Đặt hàng với chúng tôi qua:

Hotline: 0919 252 669

Shopee: https://shopee.vn/klmhouse

Website: https://klmhouse.vn

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Messenger